เราคือผู้ประยุกต์ความสำเร็จจากประสบการณ์ ภายใต้การบริหารจัดการหลายองค์กรมาให้บริการคุณ

" กลยุทธ์เด่น เห็นการณ์ไกล เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย นโยบายชัดเจน "

ติดต่อเรา

เทศกาลบุญอมตูก

เทศกาลบุญอมตูกเป็นเทศกาลน้ำของกัมพูชา เป็นประเพณีที่จัดขึ้นทุกปีในเดือนพฤศจิกายน ทุกจังหวัดและทุกเมืองทั่วประเทศจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลดังกล่าว โดยมีการเฉลิมฉลองใหญ่ที่สุดจัดขึ้นในพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศ บุญอมตูกกินระยะเวลาสามวัน จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงการสิ้นสุดของฤดูฝน เช่นเดียวกับการเปลี่ยนทิศทางการไหลของแม่น้ำตนเลสาบ นอกจากนี้ยังมีการจัดการแข่งเรือและคอนเสิร์ต ซึ่งดึงดูดหลายล้านคนให้เข้าร่วมเฉลิมฉลองด้วย

บุญอมตูกมีที่มาจากอาณาจักรเมืองพระนคร เมื่อพระมหากษัตริย์ทรงปรารถนาจะทดสอบความองอาจด้านการต่อสู้ของนักรบ โดยเป็นการจัดการแข่งขันขึ้น ซึ่งการแข่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการฝึกฝนและเป็นวิธีการซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงเลือกนักรบของพระองค์ วิธีการดังกล่าวคล้ายคลึงกับการจัดการประลองยุทธ์ของอัศวินในสมัยกลางของยุโรป

ในช่วงเทศกาลผู้คนมากมายจะมารวมตัวกันตามริมฝั่งแม่น้ำ โดยเฉพาะในกรุงพนมเปญ เพื่อชมการแข่งเรือที่มีสีสันมีเรือพายที่ยาวและเพรียวบางซึ่งควบคุมโดยฝีพายที่กระตือรือร้น ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีจิตวิญญาณของชุมชน และความกตัญญูต่อสายน้ำที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตของพวกเขา เรือมักได้รับการตกแต่งอย่างประณีตและเป็นตัวแทนของชุมชน องค์กร หรือธุรกิจต่างๆ

นอกจากการแข่งเรือแล้ว เทศกาลนี้ยังมีดนตรีที่ให้เทศกาลมีชีวิตชีวา เป็นการเต้นรำแบบดั้งเดิมและการแสดงทางวัฒนธรรมต่างๆ ที่แสดงถึงมรดกอันรุ่มรวยของกัมพูชา เรือเรืองแสงด้วยแสงไฟหลากสีสร้างภาพอันน่าหลงใหลในยามเย็น

อ้างอิงแหล่งที่มา :
https://th.wikipedia.org
https://board.postjung.com

https://rove.me